Lược sử Kiến trúc Xây Dựng Thế giới và Việt Nam

Bắt đầu buổi bình minh của nhân loại, trước nhu cầu tự bảo vệ trước các tác động tự nhiên, con người tiền sử đã phải tạo nên những dạng thức kiến trúc đầu tiên để sống như hang đá, lều, tổ trên cây… Như vậy, thiết kế kiến trúc đầu tiên được nảy sinh từ trên nhu cầu công năng sử dụng của con người. Trong lịch sử kiến trúc châu Âu, giả thuyết về nguồn gốc của kiến trúc được Vitruvius nói đến trong cuốn “Mười cuốn sách viết về kiến trúc”. Theo Vitruvius, túp lều nguyên thủy được cho là khởi điểm cho các dạng thức của kiến trúc về sau.

Đến thời kỳ đồ đá mới, những tường thành kiên cố đã xây dựng để tự bảo vệ, cụ thể là bức tường thành bằng đá ở Jericho, có niên đại xây dựng vào năm 8000 (Tr. CN). Các nhà khảo cổ cũng đã khai quật được một cụm quần cư gồm những căn nhà tròn được xây bằng những tảng đá chồng xếp lên nhau ở làng Skara Brae, Scotland.

Đến thời đại đồ đồng, các loại hình kiến trúc đầu tiên đã ra đời với các loại hình cơ bản sau đây: Phòng đá; Cột đá; Lan can đá và Hình thức sơ khởi của đền thờ.

Kiến trúc và Xây dựng

Những trường phái kiến trúc phương Tây nổi tiếng

Lịch sử kiến trúc thế giới đã trải qua nhiều giai đoạn với các trường phái khác nhau. Lịch sử kiến trúc châu Âu, chia theo các giai đoạn lịch sử có các trường phái kiến trúc chính sau đây:

Kiến trúc Ai Cập cổ đại

Kiến trúc Lưỡng Hà và Ba Tư

Kiến trúc Hy Lạp cổ đại

Kiến trúc La Mã cổ đại

Kiến trúc Byzantine và kiến trúc Nga thời kỳ trung thế kỷ

Kiến trúc Roman

Kiến trúc Gothic

Kiến trúc Phục hưng 

Kiến trúc Baroque

Kiến trúc Rococo

Kiến trúc Tân cổ điển 

Kiến trúc Hiện đại 

Kiến trúc Hậu Hiện đại 

Kiến trúc Việt Nam

Kiến trúc cổ Việt Nam

Kiến trúc cổ truyền Việt Nam phần nhiều sử dụng kết cấu khung sườn bằng gỗ như nhà gỗ truyền thống Dân tộc kết hợp với các vật liệu hỗ trợ khác như gạch đá, ngói, bùn, đất, rơm rạ, tre nứa… Trong loại hình kiến trúc này, thực sự không có sự khác biệt hoặc phân chia về kết cấu của các loại công trình khác nhau. Dựa trên đặc điểm, tính chất của hệ kết cấu và vật liệu xây dựng này, trong kiến trúc cổ truyền Việt Nam không có các công trình có kích thước lớn như ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Kiến trúc thuộc địa

Loại hình kiến trúc này được du nhập từ các nước phương Tây, cùng thời gian xuất hiện của người Pháp tại Việt Nam (cuối TK 19 đầu TK 20). Thể loại kiến trúc này phát triển cùng lúc với quá trình đô hộ của người Pháp, thường gọi là kiến trúc Pháp. Vì lý do đặc điểm của riêng của điều kiện địa lý, khí hậu tại Việt nam nên phong cách kiến trúc châu Âu này đã phải có những điều chỉnh ít nhiều để phù hợp.

Kiến trúc mới

Loại hình kiến trúc này hình thành từ giữa TK 20, sau khi nước ta thoát khỏi đô hộ của thực dân Pháp. Do điều kiện lịch sử khác biệt, kiến trúc hai miền Nam và Bắc cũng phải chịu những ảnh hưởng khác nhau.

Kiến trúc đương đại

Song hành với sự phát triển của kinh tế mở cửa hội nhập và sự du nhập nhiều luồng kiến trúc khác nhau vào Việt Nam, đã hình thành nên một trào lưu kiến trúc mới. Loại hình kiến trúc này phần nhiều mang tính lai tạp, sao chép các đặc điểm kiến trúc nước ngoài, còn mang tính hỗn loạn, thiếu tính đồng nhất. Hiện nay, các kiến trúc sư Việt Nam vẫn đang lần tìm một con đường cho riêng mình.

Tuy nhiên, thời gian gần đây kiến trúc đương đại Việt nam, tuy chưa rõ nét nhưng đã một phần thể hiện được sự hội nhập với thế giới. Cụ thể là công năng sử dụng cũng được nghiên cứu nghiêm túc hơn, tạo tiện nghi cho người sử dụng tốt hơn, kết hợp phong thủy trong kiến trúc được chú trọng hơn.

Xem thêm các bài việt tại Trang chủ Nhà Đẹp TD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *