Những câu hỏi thường gặp khi xây nhà

Khi bắt đầu xây nhà, nhất là xây lần đầu, bạn sẽ có nhiều câu hỏi để chủ động công việc, vì xây nhà là việc rất quan trọng đối với đời người. Sau đây, chúng tôi chia sẻ những câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi đến nhất để các bạn cùng tham khảo

 1. Nên chọn mùa nào để xây nhà?

Nhiều gia chủ nghĩ rằng xây nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn, nhưng nghành xây dựng lại không quan niệm như vậy. Ưu điểm duy nhất của việc xây nhà vào mùa khô việc đổ bê tông nhanh khô, tiến độ thi công nhanh hơn, ít bị gián đoạn vì mưa. Nhưng về mặt kết cấu bê tông đổ vào mùa khô sẽ dễ bị nứt do giãn nở nhiệt nếu tuân thủ quy trình. Vì thế, sẽ khó đạt chất lượng chuẩn và khó kiểm tra được lỗi thi công bị thấm như thi công trong mùa

Theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, nhà xây vào mùa mưa sẽ có chất lượng thi công tốt hơn. Kết cấu bê tông đổ chất lượng hơn và dễ thấy được những lỗi rò rỉ, thấm nước… Tuy nhiên, mùa mưa cũng có nhược điểm là chi phí thi công cao hơn do kéo dài thời gian và hao hụt vật liệu xây dựng.

 1. Xây nhà khi giá vật tư giảm sẽ tiết kiệm chi phí?

Đây là quan niệm của rất nhiều người người, họ thường chờ giá vật tư giảm rồi mới bắt đầu xây nhà nhằm giảm chi phí. Tuy nhiên, thực chất trên thị trường giá cả tăng giảm khó lường. Vật liệu xây dựng, vật liệu hoàn thiện có độ tăng, giảm khác nhau trong cùng một thời điểm. Khi món này tăng thì món kia giảm. Nên tính ra tổng thể thì chưa chắc đã lợi mà lại mất công tính toán, chậm tiến độ khỏi công… Theo kinh nghiệm của các chuyên gia xây dựng thì việc lựa chọn thời điểm vật liệu xây dựng giảm giá để xây nhà không làm giảm đáng kể chi phí xây dựng nhà.

 1. Bản vẽ cơ sở là gì? Mất thời gian bao lâu để có được bản vẽ nhà?

Thường thì bản vẽ cơ sở gồm mặt bằng và phối cảnh sẽ mất từ 5-7 ngày. Kiến trúc sư , công ty thiết kế sẽ thống nhất thời gian với chủ nhà công đoạn này. Sau nhiều lần điều chỉnh để ra được bản thiết kế mong muốn, công ty thiết kế sẽ theo bản vẽ (đã thống nhất) lập bản vẽ xin cấp phép xây dựng. Sau khi có giấy phép xây dựng thì sẽ tiếp tục thực hiện bản vẽ chi tiết kỹ thuật, bố trí điện nước và kết cấu. Thời gian trung bình sẽ khoảng từ 1đến 3 tháng, tùy theo quy mô của công trình và sự chỉnh sửa, thay đổi của gia chủ.

 1. Hồ sơ hoàn công là gì? Tác dụng?

Hồ sơ hoàn công là các bản vẽ, hình chụp, thể hiện thực tế công trình, các bộ phận công trình, cả các phần bị che khuất.

Hồ sơ hoàn công dùng làm thủ tục hoàn công, là công đoạn chính để ra sổ hồng. Hồ sơ hoàn công làm theo quy định và nộp tại cơ quan có thẩm quyền, thường là Phòng quản lý đô thị quận, huyện.

 1. Thời gian xin giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng là bao lâu?

Kể từ khi gia chủ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì theo luật hiện hành như sau:

 1. Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời thì thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày đối với nhà ở nông thôn.
 2. Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Trong vòng 10 ngày làm việc.

Trường hợp đến hạn theo quy định tại Điểm a, b nói trên, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định tại Điểm a, b.

 1. Thời gian thi công hoàn chỉnh cho đến khi chính thức vào ở được là bao lâu?

Thông thường khi xây dựng, nhà thầu cho biết thời gian thi công khoảng 3-4 tháng. Đa số gia chủ đều trù bị thời gian này để xem ngày vào nhà ở chính thức, song thực tế thường bị trễ tiến độ vài tháng so với dự kiến. Có nhiều lý do chậm trễ, điển hình là vào giai đoạn hoàn thiện, các đội thi công khác nhau thường phải chờ đợi lẫn nhau theo các công đoạn tuần tự trước sau, vì vậy, chỉ cần một công đoạn nào đó chậm tiến độ sẽ khiến các ông đoạn sau ảnh hưởng; một nguyên nhân phổ biến nữa là gia chủ thường phân vân và hay thay đổi vật tư hoàn thiện làm ảnh hưởng tiến độ chung.

Vì thế, theo kinh nghiệm thiết kế thi công thì một ngôi nhà mới được xây dựng hoàn chỉnh để có thể ổ định vào ở mất khoảng 6 đến 8 tháng.

 1. Có nên tự xây nhà theo ý hay cần thuê đơn vị thiết kế

Nếu chỉ xây đơn giản, bạn có thể không cần thuê đơn vị thiết kế. Chỉ cần miêu tả cho chủ thầu là bạn muốn xây như vậy, như vậy… Vì đơn giản, chủ thầu sẽ dựa vào kinh nghiệm mà xây cho bạn.

Nhưng nếu bạn xây quy mô, kiên cố, thì nhất thiết phải thuê kiến trúc sư hay đơn vị tư vấn thiết kế. Họ sẽ cùng làm việc với bạn, thống nhất từ tổng thể, kiểu dáng, phong cách đến chi tiết, từ vật liệu thô đến vật liệu hoàn thiện, từ nội thất đến ngọai thất… Sau đó sẽ ra cho bạn các bản vẽ kỹ thuật (thiết kế nhà) bao gồm bản vẽ tổng thể, chi tiết bên trong, bên ngoài, sơ đồ điện, nước, dây cáp internet, truyền hình… đồng thời, họ cũng tính toán kết cấu, sức bền vật liệu… để đưa ra phương án móng, bê-tông, thép…ngoài ra, họ cũng lên dự toán và tư vấn phương án phù hợp với ngân sách của bạn.

 1. Sử dụng bản vẽ mẫu trên mạng thì có cần thuê đơn vị thiết kế nữa không?

Các bản vẽ mẫu nhà trên mạng chỉ là bản vẽ chung, chủ yếu là bản vẽ phối cảnh và mặt bằng, chúng thiếu các bản vẽ chi tiết, kết cấu, sức bền công trình, sơ đồ điện, nước, dự toán tài chính…, do đó bạn chỉ nên dùng để tham khảo để lấy ý tưởng là chính, vẫn rất cần thuê đơn vị chuên nghiệp.

 1. Nên Khoán nhân công; Khoán vật tư phần thô + Nhân công hoàn thiện hay Khoán hoàn thiện?

+ Bạn nên chọn Khoán nhân công nếu bạn thực sự am hiểu và có thời gian ở công trình.

+ Bạn chọn Khoán vật tư phần thô + Nhân công hoàn thiện nếu bạn có hiểu biết về vật tư và có thời gian cung cấp vậy tư.

+ Bạn nên chọn Khoán hoàn thiện nếu bạn chưa có kinh nghiệm, am hiểu và không có thời gian tại công trình.

 1. Nên thuê những đội thi công nhỏ, giá rẻ hay nhưng đơn vị chuyên nghiệp giá cao?

Với những căn nhà đơn giản, nhà tạm, bạn có thể thuê các đội thi công nhằm giảm chi phí.

Nhưng nếu làm nhà kiên cố, bạn nên thuê các đơn vị chuyên nghiệp, vì că nhà là tài sản giá trị của bạn và cũng là nơi nạn sống ở đó lâu dài cùng gia đình.

 1. Vật liêu xây dựng có những gì và số lượng thế nào?

Để nắm được, bạn cần có bản Dự toán xây dựng, trên đó thể hiện chi tiết tên, số lượng, mã số… vật liệu xây dựng cần cho nhà bạn.

Mô hình thiết kế biệt thự

 1. Nên sơn nhà màu gì?

Màu sơn nên theo sở thích của gia chủ, kết hợp với phong thủy (mạng gia chủ hợp màu gì) và cũng cần xem xét yếu tố khi hậu, như ở vùng khí hậu nóng thì nên sơn màu sáng, khí hậu lạnh thì màu sẫm. Ngoài ra, màu sơn cũng cần phù hợp với môi trường xung quanh, tránh tương phản, cô lập, lập dị… với cảnh quan.

 1. Có nên xem hướng nhà và ngày khởi công không?

Có, vì phong thủy là môn khoa học, không phải mê tín. Ngoài tác chính, nó còn giúp gia chủ yên tâm hơn.

 1. Chức năng Giám sát thiết kế ?

Do đơn vị thiết kế đảm nhiệm trong quá trìnhnh thi công, có trách nhiệm hỗ trợ đội thi công các vấn đề vướng mắc trong hồ sơ thiết kế, và chình sửa hồ sơ thiết kế, nếu có sai sót. Giám sát thiết kế không thiết thiết phải gíam sát tại công trường

 1. Chức năng Giám sát thi công ?

Phải thường xuyên có mặt tại công trường, giám sát, theo dõi, kiểm tra chất lượng, khối lượng, tiến độ thi công, an toàn lao động, tiêu chuẩn xây dựng, đảm bảo nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng…

  16. Nên xây nhà theo trường phái hay phong cách nào?

Có nhiều phong cách thiết kế, nhưng nhà ở dân dụng phổ biến là các trường phái Hiện đại, Cổ điển và Tân cổ điển. Tùy theo sở thích của bạn, chọn phong cách nào thể hiện nổi bất tính cách của bạn. Tuy nhiên, khi lựa chọn cũng cần xem xét phù hợp với đặc điểm kiến trúc và môi trường xung quanh.

Xem thêm Trang chủ Nhà Đẹp TD

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *