Những vật liệu mới sẽ thay đổi ngành xây dựng

Hiện nay, khi công nghệ phát triển mạnh mẽ thì chúng ta có thể trông chờ những loại nguyên vật liệu mới cho kiến trúc đương thời. Những vật liệu mới này có thể tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong xu hướng xây dựng trong tương lai như thế nào.

Lịch sử phát triển của kiến trúc luôn gắn liền với sự phát triển của công nghệ. Sau đây là những loại vật liệu mới được rông chờ sẽ tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong nghành xây dựng và kiến trúc hiện đại.

Bê tông tự khôi phục

Sự xuống cấp của bê tông, một loại vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới ngày nay, theo thời gian, là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Hà Lan đã mở ra viễn cảnh kéo dài thời gian sử dụng của vật liệu thông dụng này với phương pháp đưa các bào tử vi khuẩn vào trong bê tông để vá các vết nứt khi nước tràn qua. Loại vật liệu (bê tông) mới này đã được sử dụng trong các dự án thực tế.

Vật liệu Nano

Công nghệ Nano đã giúp nền công nghệ vật liệu xây dựng thoát ra khỏi đường biên giới hạn, đạt được những điều tưởng như không thể. Khi kết hợp với bê tông cường lực, những vật liệu nano sẽ tạo ra những vật liệu mới chịu được sức nén và sức ép rất mạnh mẽ. Thép xây dựng sẽ không còn cần thiết và quá trình xây dựng sẽ được đẩy nhanh hơn. Ngoài ra, tiềm năng của vật liệu Nano còn tạo ra những loại vật liêu siêu nhẹ hay bê tông tự phục hồi nói trên.

Pin mặt trời

Công nghệ Nano sẽ góp phần cải thiện đáng kể hiệu quả của những tấm pin mặt trời bằng việc che phủ từng tấm pin với những tế bào năng lượng. Điều này làm giảm thiểu chi phí hiện còn khá cao của pin mặt trời, đồng thời tạo ra tính khả thi trong tương lai việc thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng mặt trời. Các phát minh khác trong việc làm giảm giá thành năng lượng mặt trời hơn như pin dye-sensitised, mực silicon DuPont hay sử dụng các tấm pin mặt trời trong suốt để thay thế kính xây dựng cho cửa sổ chẳng hạn.

Vật liệu Aerogel cách điện

Aerogel là một trong những vật liệu nhẹ nhất và nằm trong top những chất cách điện tốt nhất. Được phát triển bởi NASA (Mỹ), Aerogel phục vụ chủ yếu cho nhu cầu xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Mái nhà đổ mồ hôi

Loại vật liệu mới này do những nhà nghiên cứu ETH-Zurich tạo ra, nó khiến cho công trình “đổ mồ hôi”. Khi sử dụng, vật liệu làm mái nhà sẽ thu nước mưa và chỉ thoát nước ra khi nhiệt độ tăng lên ở một mức độ cụ thể. Hiệu ứng bốc hơi nước giúp làm mát cho tòa nhà, giống như cơ chế chảy mồ hôi trên cơ thể người.

Bề mặt trơn trượt

Các nhà khoa học từ Harvard đang nghiên cứu một loại vật liệu bề mặt xốp truyền chất lỏng và trơn trượt, làm cho vi khuẩn không thể bám lại và bị trượt đi. Ngoài ra, vật liệu này có thể ngăn được đá, bụi, màu vẽ… Sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong một không gian giới hạn như bệnh viện chẳng hạn.

Tơ nhện

Ít người biết rằng, tơ nhận bền chắc hơn cả thép, nhẹ, siêu mịn và đặc biệt vô cùng linh hoạt. Đến nay, các nhà khoa học đã từng cố gắng tái tạo loại vật liệu này, nhưng vẫn chưa thành công. Gần đây, một nhóm nhà nghiên cứu từ MIT Media Lab đã phát hiện ra cách khiến những con tằm nhả tơ theo ý muốn và tạo ra những cấu trúc bằng tơ. Nếu thành công, trong tương lai vật liệu xây dựng này sẽ vô cùng hữu ích.

Xem thêm tại Nhà đẹp TD

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *