Nhà vệ sinh dưới cầu thang có hợp phong thủy? trang trí ra sao ?

mau nha ve sinh duoi cau thang (1)

Không gian bên dưới cầu thang thường được bỏ trống. Chúng được sử dụng khá nhiều để làm kho, nhưng bạn có nghĩ đến việc sử dụng nó làm nhà vệ sinh ?

Khi chủ nhà muốn cải tạo khu vực không sử dụng bên dưới cầu thang thành nhà vệ sinh ngày càng trở nên phổ biến. Tùy thuộc vào diện tích, bạn sẽ có thể lắp đặt một bộ thiết thực, đơn giản với bồn rửa và nhà vệ sinh hoặc bạn có thể chọn một bộ phòng để đồ .

Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách nói về một số yếu tố chính cần xem xét khi bạn đang trong giai đoạn lập kế hoạch; làm thế nào để lắp một dãy phòng bên dưới cầu thang của bạn, kích thước bạn sẽ yêu cầu, cũng như một số mẹo hàng đầu của chúng tôi. Tiếp theo đó, chúng tôi đã đề cập đến những cân nhắc chính đi kèm với nhiệm vụ lắp đặt một nhà vệ sinh quy mô nhỏ mới; nguồn cung cấp nước, hệ thống thông gió và các loại thiết bị cố định mà bạn thực sự mong đợi sẽ hoạt động với một dấu chân tối thiểu như vậy.

Hoặc một số vấn đề phong thủy cốt lỗi bạn có thể xem qua.

nha ve sinh duoi cau thang (2)
Nhà vệ sinh dưới cầu thang có hợp phong thủy không ? trang trí chúng như thế nào ?

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, một ý tưởng tốt ?

Hầu hết các ngôi nhà đều có cầu thang và do đó, biến không gian không sử dụng đó thành nhà vệ sinh, nó là cách hoàn hảo để tận dụng tối đa không gian. Theo kiến trúc sư Trương Thành Trung (Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc và nội thất T&T), việc bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không nhất thiết nhà diện tích nhỏ mới làm, mà phụ thuộc vào công năng và nhu cầu sử dụng của từng gia chủ.

Có một loạt các vật dụng trong bộ nhà vệ sinh được thiết kế dành cho không gian nhỏ, vì vậy hãy xem những cách bạn có thể đạt được sự cân bằng giữa chức năng và phong cách. Khi nói đến trang trí, chúng tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng màu tối hoặc hoa văn trang trí quá công phu vì điều này sẽ khiến các bức tường có cảm giác gần nhau hơn và dẫn đến cảm giác quá đông đúc. Màu trung tính và màu trắng kết hợp với đồ đạc đơn giản sẽ làm nên điều kỳ diệu trong việc tạo ảo giác về sự rộng rãi.

Ý tưởng trang trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang xuất hiện từ việc không gian sống ngày càng nhỏ hẹp. Các không gian trống được tận dụng và nó là một giải pháp hoàn hảo cho việc bạn sử dụng nếu chúng đủ không gian cho thiết kế.

Ưu điểm thiết kế toilet dưới cầu thang

Một trong những ưu điểm nổi bật khi làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp là:

 • Bố trí toilet dưới cầu thang giúp tiết kiệm không gian.
 • Tạo nên nét đẹp gọn gàng độc đáo với ý tưởng thiết kế bố trí nhà vệ sinh sáng tạo cho ngôi nhà của mình.
 • Giúp tận dụng không gian cho những thiết kế khác cần thiết hơn.
 • Như giải pháp trang trí và tận dụng không gian trống ít sử dụng.

Nhược điểm khi xây dựng nhà vệ sinh gầm cầu thang

 • Theo phong thủy nhà vệ sinh dưới cầu thang khiến tác dụng thu hút sinh khí của cầu thang bị giảm sút. Mà đây lại là nơi thu hút, chứa đựng nhiều dòng sinh khí tốt cho ngôi nhà. Nếu ngôi nhà không đủ sinh khí tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự nghiệp của gia đình bạn.
 • Hơn  nữa, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều âm khí không tốt. Nếu đặt dưới cầu thang thì khả năng lưu thông khí giữa các tần bị ảnh hưởng, các thành viên sẽ bị thụ động, ù lì.
 • Đặc biệt là người đàn ông trụ cột của gia đình gặp thất bại gây kiệt quệ, suy sụp. Con trai thì học hành sa sút, chậm tiếp thu người lúc nào cũng mệt mỏi không muốn chơi hay hoạt động gì.

Giải pháp.

Vẫn có thể áp dụng một số cách cần thiết để hóa giải như:  Dùng quạt thông gió, đá thạch anh để hút mùi hoặc dùng thuật tương sinh tương khắc để bố trí hướng ra cửa nhà vệ sinh.

 • Theo phong thủy dùng đá thạch anh hút bớt âm khí rất hiệu quả. Đặc biệt là loại đá này có dương khí mạnh khi đặt vào nhà vệ sinh gầm cầu thang có nhiều âm khí thì rất phù hợp.
 • Lắp đặt ống thoát khí trong nhà vệ sinh để có thể thoát hết khí xấu ra ngoài.
 • Dùng la bàn và luật tương sinh tương khắc để xem hướng cửa nhà vệ sinh.

Hiểu rõ hơn về vấn đề

Tùy vào thiết kế cầu thang, cũng như có nên cần một không gian như thế cho nhà vệ sinh không là cần thiết. Vì thế khi thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ và giá trị phong thủy. Bạn cũng có thể tạo những bức tường đặt biệt để ẩn đi thiết kế nhà vệ sinh.

Hiểu rõ về phòng thủy

Toilet dưới cầu thang đẹp khi chọn được hướng nhà vệ sinh hợp phong thủy. Theo ngũ hành thì hướng wc dưới cầu thang chọn theo hướng xấu, hướng bất lợi về khí hậu nhưng lại tạo được sự hài hòa âm dương. Điều này giúp cho việc xây dựng toilet dưới cầu thang không ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy của ngôi nhà.

Thậm chí, việc xây dựng nhà vệ sinh dưới cầu thang đẹp còn khá thuận tiện và tận dụng được không gian trống hiệu quả.

Có thể giảm công năng.

Nó có thể là nơi rửa mặt, rửa tay,… tránh các tính năng có khả năng gây mùi. Bởi đôi khi xử lý không tốt mùi hôi có thể ảnh hưởng xấu đến phong thủy của phòng khách.

Xử lý mùi hôi.

Như bạn biết đó nếu nhà vệ sinh xử lý không tốt thì việc mùi hôi ảnh hưởng đến các không gian gần kề là rất nhiều. Bạn chỉ cần dùng chất tẩy rửa để lau chùi là nấm mốc, vi khuẩn và mùi hôi được xử lý triệt để. Nên sử dụng quạt hút hoặc vệ sinh tẩy rửa thường xuyên để tránh mùi hôi.

Cách làm việc với nó.

 • Sử dụng gạch ốp nền và gạch lát nền màu tối để thuận lợi khi xử lý dọn dẹp.
 • Để khử mùi hôi, nên để túi thơm trong nhà vệ sinh, bạn có thể xử dụng túi thơm thảo dược để làm thơm phòng.
 • Các thiết bị trong nhà vệ sinh cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn về độ cao và chiều cao và đủ lượng ánh sáng. Để quá trình sử dụng được thoải mái, thuận tiện nhất.
 • Tối giản tối đa các đồ nội thất, quạt thông gió là vật không thể thiếu để nhà vệ sinh được thông thoáng.
 • Sử dụng đèn sáng hơn và trang trí căn phòng thêm sinh động và đẹp mắt hơn.
nha ve sinh duoi cau thang (3)
Sử dụng các vật liệu khử mùi tự nhiên như thảo dược giúp hóa giải khí không tốt.

Ẩn nó đi.

Cầu thang kết hợp nhà vệ sinh thông thường được đặt ở vị trí phòng khách, và dễ dàng quan sát được. Sử dụng cửa cũng nhưu những bức tường liền kề và liền mạch như một không gian thống nhất, khi đó bạn không thể nhận ra nó là một không gian riêng nếu như bạn không biết. Nên sơn hoặc sử dụng giấy dán tường để làm điều đó.

Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng giải pháp cách âm hoàn hỏa cho không gian này.

mau nha ve sinh duoi cau thang (1)
Sử dụng giấy dán tường để che giấy phần nhà vệ sinh một cách hoàn hảo.

Hệ thống thông gió.

Trước hết, bạn sẽ cần hệ thống thông gió đầy đủ và bạn cũng sẽ muốn xác định bất kỳ vấn đề xây dựng tiềm ẩn nào mà bạn có thể gặp phải khi cải tạo không gian.

Vì ít có khả năng nhà vệ sinh dưới cầu thang của bạn sẽ có cửa sổ nên bạn cần đảm bảo rằng bạn có hệ thống thông gió đầy đủ.

nha ve sinh duoi cau thang (1)
Hệ thống thông gió và thoát khí là cực kỳ quan trọng trong thiết kế nhà vệ sinh.

Hệ thống nước và vấn đề.

Do khu vực dưới cầu thang của bạn dường như không được thiết kế để bao gồm hệ thống ống nước cần thiết cho nhà vệ sinh, bạn có thể cần phải lắp hệ thống cấp nước bằng cách nâng bất kỳ tấm ván sàn nào lên và lắp đặt đường ống mới. Tương tự như vậy, bạn sẽ cần lắp một máy bơm để xử lý chất thải của nhà vệ sinh. Đảm bảo rằng bạn thuê một thợ sửa ống nước đáng tin cậy.

Mở rộng không gian với gam màu sáng.

Hầu hết không gian dưới cầu thang có xu hướng khá tối và lụp xụp, không có cửa sổ để lấy thêm ánh sáng. Làm cho không gian phòng tắm nhỏ có cảm giác rộng hơn bằng cách sử dụng màu nhạt hơn và gạch bóng sẽ phản chiếu ánh sáng trên cao và dội lại xung quanh.

Tiết kiệm không gian với nhà vệ sinh và chậu tất cả trong một.

Nếu không gian dưới gầm cầu thang bị hạn chế, hãy thu hẹp thêm vào một nhà vệ sinh nhỏ dưới gầm cầu thang bằng cách chọn một bồn cầu và bồn rửa kết hợp. Gọn gàng và nhỏ gọn, thiết bị đa năng thông minh này có một bồn rửa tay đặt trên phần bể chứa nước, do đó toàn bộ thiết bị chiếm ít diện tích sàn nhất.

Một phần thưởng khác của sự sắp xếp này là tất cả hệ thống ống nước của bạn đều ở một nơi, giảm thiểu số lượng hệ thống đường ống lộ ra ngoài mà bạn sẽ cần phải đóng hộp.

nha ve sinh duoi cau thang (4)
Tiết kiệm không gian với hệ thống all in one, bồn cầu, bồn rửa và tủ lưu trữ trong một hệ thống nhất định.

Yếu tố trong một số lưu trữ.

Đồ nội thất và phụ kiện cồng kềnh sẽ chật chội trong nhà vệ sinh dưới cầu thang, vì vậy hãy thu nhỏ kích thước bằng tủ lưu trữ gọn gàng, thanh mảnh có thể lọt vào một không gian nhỏ. Một chiếc chậu nhỏ gọn với bộ phận trang điểm bên dưới có không gian bên trong để đựng cuộn giấy vệ sinh và các sản phẩm tẩy rửa và sẽ được cất gọn gàng vào gầm cầu thang hoặc vào một góc chật hẹp..

mau nha ve sinh duoi cau thang (2)
Một cách lưu trữ hoàn hảo mà các nhà vệ sinh nhỏ cần áp dụng.

Tối đa hóa không gian với các phụ kiện treo.

Giữ cho sàn nhà thông thoáng có thể tạo ảo giác về không gian trong những khoảng cách gần bằng cách trưng bày nhiều diện tích sàn hơn. Lựa chọn bồn cầu và bồn rửa treo tường gọn gàng có thể đặt đối diện nhau trong không gian gầm cầu thang.

nha ve sinh duoi cau thang (6)
Tối ưu hóa không gian bằng việc sử dụng đồ treo tường.

 

nha ve sinh duoi cau thang (5)
Ngay cả bồn cầu bạn có thể sử dụng giải pháp treo tường và dùng loại thiết kế nhỏ gọn.

Theo một chia sẻ từ một vị KTS nói về việc này.

Nhà vệ sinh tiếp xúc với khí trời (hay gọi là khí tươi) và ánh sáng sẽ thông thoáng và đảm bảo vệ sinh hơn. Tuy nhiên tùy vào hiện trạng và công năng của từng khu đất mà kiến trúc sư sẽ thiết kế phù hợp nhất với nhu cầu của gia chủ cũng như đảm bảo độ thông thoáng cần thiết.

Ánh sáng và khí tươi là một trong những yếu tố đảm bảo việc nhà vệ sinh sạch sẽ, không mùi hôi.

– Thông thường nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ là vệ sinh phụ, chỉ nên lắp đặt một chậu rửa và một bệt. Vì diện tích nhỏ nên cần lưu ý khoảng cách và vị trí lắp đặt thiết bị, tránh khi sử dụng bị chạm đầu người dùng do chiều cao không đủ, hoặc các thiết bị vệ sinh bố trí quá gần nhau.

– Lắp đặt hệ thống quạt hút mùi âm trần (hoặc gắn trên tường).

– Sử dụng các loại gạch lát và ốp có kính thước nhỏ (mosaic) 5×5 hoặc 10×10 để ốp lát.

– Vì không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng và không khí, các thiết bị vệ sinh cần được lắp đặt và xử lý cẩn thận để tránh thoát mùi từ đường ống ga lên nhà vệ sinh.

– Treo các loại túi thơm, sáp thơm hoặc thảo dược trong nhà vệ sinh để khử mùi.

– Tối giản các thiết bị không cần thiết, sử dụng thiết bị vệ sinh có kích thước nhỏ gọn.

Việc bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là thiết kế bình thường không có bất cứ trở ngại nào nếu như bạn biết bố trí và sử dụng một cách khoa học.

Cách tính phép đo và thiết kế phù hợp.

Dấu chân bên dưới cầu thang của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định liệu có hợp lý để lắp đặt hay không. Để bố trí thoải mái, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên cải tạo những không gian có chiều rộng tối thiểu 70 cm và chiều dài 130 cm.

Có một số cách bạn có thể thực hiện để tối đa hóa không gian. Dưới đây là ba đề xuất tốt nhất của chúng tôi.

1) Bồn rửa treo tường.

Khi bạn muốn tiết kiệm không gian, đồ đạc treo tường là một giải pháp tuyệt vời. Bồn rửa treo tường được gắn vào tường mà không có bàn trang điểm hoặc bệ bên dưới. Các thiết bị treo tạo ảo giác về căn phòng của bạn rộng rãi hơn vì có thể nhìn thấy diện tích sàn tăng lên.

2) Sử dụng gương.

Chọn một chiếc gương kết hợp với giá đỡ hoặc giấu tủ lưu trữ. Gương không chỉ là một vật cố định chức năng, mà chúng sẽ làm cho cả những không gian chật hẹp nhất dường như rộng rãi và thoáng mát hơn; chúng tạo ra ảo giác về nhà vệ sinh rộng rãi hơn đồng thời phản chiếu ánh sáng tự nhiên và nhân tạo xung quanh phòng.

3) Kết hợp nhà vệ sinh và bồn rửa.

Một nhà vệ sinh và bồn rửa kết hợp là một cách tuyệt vời để tiết kiệm không gian. Bằng cách có cả nhà vệ sinh và chậu rửa trong một thiết bị duy nhất, bạn sẽ có thể sử dụng mọi foot vuông mà bạn có sẵn và thậm chí mở ra khả năng lắp các bộ phận khác như vách tắm vòi sen hoặc nửa bồn tắm. Được thiết kế cho phòng để đồ và phòng tắm riêng, những thiết bị kết hợp này là một giải pháp vệ sinh dưới cầu thang tuyệt vời.

Các vấn đề thường gặp.

Có thể đặt thêm bồn tắm

Một nửa bồn tắm có diện tích nhỏ nên có thể nằm vừa vặn dưới cầu thang của bạn với điều kiện bạn có kích thước chính xác để làm việc. Nếu cầu thang của bạn có chiều rộng rộng rãi thì chắc chắn bạn nên cân nhắc việc lắp đặt một chiếc bồn tắm để tăng thêm cảm giác sang trọng cho ngôi nhà của mình.

Diện tích tối thiểu dưới chân cầu thang cho một nhà vệ sinh.

Ở mức tối thiểu, bạn sẽ muốn có một không gian có chiều rộng 70 cm và chiều dài 130 cm. Để có không gian thoải mái và không gây khó sử dụng, bố cục khoảng 80cm x 140cm sẽ giúp bạn có thêm một chút không gian để chơi.

Cách để trang trí

Có đa dạng ý tưởng để trang trí cho một nhà vệ sinh, trang trí một nhà vệ sinh nhỏ đòi hỏi một số kế hoạch cẩn thận . Những ý tưởng hay nhất sẽ tìm cách tối ưu hóa từng centimet không gian mà bạn có, vì vậy hãy để ý đến những món đồ treo tường; tránh để nhà vệ sinh trên sàn.

Các mẫu nhà vệ sinh dưới cầu thang đẹp.

Việc trang trí và sắp xếp có vẻ sẽ đơn giản, dưới đây chúng tôi sẽ có vài gợi ý dành cho bạn.

mau nha ve sinh duoi cau thang (1)
Mẫu này sử dụng kệ lưu trữ, thiết kế màu trắng và nhiều ánh sáng.

 

mau nha ve sinh duoi cau thang (1)
Đầy đủ công năng kể cả bồn tấm có thể sử dụng.

 

mau nha ve sinh duoi cau thang (1)
Thiết kế tông màu tối sạch sẽ nhưng đơn giản gọn gàng.

 

mau nha ve sinh duoi cau thang (1)
Một cách hiệu quả để che đi phần nhà vệ sinh trong phòng khách với giấy dán tường.

 

mau nha ve sinh duoi cau thang (1)
Tông màu trắng sáng vẫn được sử dụng hiệu quả.

 

mau nha ve sinh duoi cau thang (1)
Bạn có thể thấy nó vẫn đủ không gian làm việc.

 

mau nha ve sinh duoi cau thang (1)
Nhỏ nhất có thể nhưng vẫn hoạt động tốt.

 

mau nha ve sinh duoi cau thang (1)
Đầy đủ tiện nghi như một nhà vệ sinh thông thường với các vật liệu đa năng và nhỏ gọn.

 

mau nha ve sinh duoi cau thang (1)
Có thể trang trí thêm với giấy dán tường.

Nhà vệ sinh dưới chân cầu thang không phải là một ý tưởng tồi mà bạn có thể sử dụng chúng một cách rất hiệu quả. Vừa tiệt kiệm không gian lại mang đến không gian riêng tư. Nhưng bạn cũng cần nắm rõ nguyên tắc phong thủy và cách trang trí cũng như lựa chọn nội thất cho phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *