Phong cách thiết kế nội thất Rustic | Rustic Stype là gì ? Hiểu hơn

rustic (4)

Càng về hiện đại con người lại có xu hướng đến gần hơn với sự đơn giản và mộc mạc, gần gũi. Phong cách kiến trúc nội thất ngày càng nhiều, trong đó theo nghiên cứu con người càng thích đưa những vật liệu gần gũi thiên nhiên vào trong ngôi nhà của họ. Và trong các phong cách thiết kế nội thất thì Rustic là một xu hướng được quan tâm. Vậy phong cách Rustic là gì và nó được thiết kế như thế nào, bài viết dưới đây sẽ chỉ rỏ vấn đề này.

Sơ lược lịch sử.

Thiết kế nội thất mộc mạc ( Rustic) dựa trên những người định cư đầu tiên trên khắp Hoa Kỳ, những người đã xây dựng ngôi nhà của họ cách xa các thành phố trong thế kỷ 19. Nhiều người trong số những người tiên phong này mang theo ít hoặc không mang theo đồ đạc vì không gian khan hiếm và đồ đạc thì nặng. Khi mọi người định cư và làm nhà cửa, nhà cửa của họ nhanh chóng được lắp ráp bằng các vật liệu tìm thấy tại địa phương.

Để có một ngôi nhà mộc mạc, bạn không cần phải sống trong một ngôi nhà gỗ—bạn chỉ cần nhấn mạnh vào sự tự nhiên và hữu cơ. Hầu hết các mảnh mộc mạc được làm từ gỗ thật, đôi khi chỉ được xử lý nhẹ hoặc hoàn toàn tự nhiên.

rustic (1)
Phong cách Rustic nhấn mạnh vào sự tự nhiên và hưu cơ trong việc chọn nội thất và thiết kế.

Định nghĩa phong cách Rustic

Nội thất mộc mạc được xác định bởi sự chắc chắn và để vẻ đẹp tự nhiên. Trọng tâm là tạo ra một bầu không khí thư giãn bằng cách làm nổi bật việc sử dụng gỗ, đá, lá và các yếu tố hữu cơ khác. Thay vì lo lắng về những đường nét hoàn hảo, sự mộc mạc cho phép đặc điểm của từng tác phẩm trở nên nổi bật. Từ những nút thắt trên gỗ cho đến gỉ sét trên kim loại, phong cách này tôn vinh cá tính theo một cách tuyệt vời.

Phong cách trang trí mộc mạc cũng tạo cảm giác hoàn toàn khiêm tốn hoặc ngột ngạt. Đó là một kiểu thiết kế cực kỳ dễ tiếp cận và thoải mái. Nó sẽ tạo cảm giác chào đón và dễ dàng, với bảng màu êm dịu và truyền thống. Các màu tự nhiên, trung tính như be, trắng, nâu và xám đều là chủ đạo, nhưng hãy chọn những tông màu ấm hơn. Bạn sẽ không tìm thấy nhiều mảng sơn đậm trong một ngôi nhà mộc mạc, vì vậy hãy giữ cho nó đơn sắc và yên tĩnh.

rustic (3)
Phong cách Rustic tạo một nên bầu không khí cực kì thư giãn và gần gũi.

Đặc điểm của thiết kế nội thất Rustic

Toàn bộ mục tiêu của phong cách nội thất mộc mạc là càng tự nhiên càng tốt. Đây không phải là phong cách dành cho đèn chùm sáng bóng, đồ nội thất bằng nhựa hoặc bảng màu lạnh. Nó tập trung vào sự ấm áp và thoải mái. Từ các điểm nhấn bằng sắt cho đến sàn gỗ cứng, phong cách này sẽ tạo cảm giác như ánh sáng rực rỡ từ ngọn lửa. Lớp trong thảm, chăn dệt, mảnh hoặc lông thú tái chế (thật hoặc giả) để tăng thêm độ sâu.

“Thiết kế nội thất mộc mạc là một phong cách phổ biến do sử dụng các yếu tố tự nhiên thô sơ và đơn giản. Mục tiêu là mang lại sức sống cho một không gian với nguồn cảm hứng được lấy từ cuộc sống miền núi và phong cách cổ điển.” – Mahsa Gholizadeh.

 • Thiết kế tập trung vào sự thoải mái và tạo ra một bầu không khí hấp dẫn không nhất thiết phải phù hợp.
 • Có các yếu tố bằng gỗ, công trình càng không hoàn hảo và càng thô càng tốt.
 • Tạo điểm nhấn bằng các yếu tố tự nhiên khác như đá, lá và da động vật hoặc gạc.
 • Thiết kế đơn giản trị vì, với chức năng trên hình thức.
rustic (1)
Thiết kế nội thất mộc mạc là một phong cách phổ biến do sử dụng các yếu tố tự nhiên thô sơ và đơn giản.

Bảng màu:

“Thật tuyệt khi mang một số màu sắc tươi đẹp của thiên nhiên từ bên ngoài vào bên trong. Các màu như xanh lam, nâu, be, xanh lá cây cùng với các sắc thái khác nhau của mỗi màu trông thật hấp dẫn.” – Doreen Amico-Sorell, Nhà thiết kế nội thất, Sorell Interiors.

 • Màu sắc chính nên dựa vào những gì được tìm thấy trong môi trường. Màu xanh của rừng, màu nâu đậm, vân gỗ và rám nắng đều hoàn hảo. Màu trắng cũng đơn giản và tăng cường các màu sắc khác trong phòng.
 • Các màu nhấn bao gồm đỏ nhạt, xanh lam, đen và họa tiết kẻ sọc.
 • Đối với lớp hoàn thiện bằng kim loại, hãy tạo điểm nhấn bằng sắt, đồng, đồng thau hoặc đồng đã được đánh dầu.
rustic (5)
Các màu như xanh lam, nâu, be, xanh lá cây đỏ được sử dụng nhiều nhất

Vật liệu.

“Rustic đề cao sự đơn giản và thoải mái trong mọi yếu tố. Một chiếc lò sưởi, đồ nội thất thoải mái, những chiếc gối mềm mại và một miếng gạc trang nhã sẽ giúp ích rất nhiều để đạt được phong cách miền núi đó”

Thiết kế mộc mạc là tất cả về các vật liệu đến từ trái đất. Gỗ thật, chưa qua chế biến, đá nặng và gạch thật đều là những yếu tố phổ biến của phong cách trang trí mộc mạc. Về mặt dệt may, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều sợi đay, vải bố và vải bạt khắp nhà trong các tấm thảm và các chi tiết tạo điểm nhấn.

 • Gỗ là điều cần thiết cho phong cách mộc mạc. Các tùy chọn rất đa dạng với dầm gỗ lộ ra ngoài, đồ nội thất bằng gỗ, sàn gỗ cứng hoặc tường ốp gỗ.
 • Lò sưởi hoặc bếp đốt củi là mặt hàng chủ lực trong thiết kế này.
 • Thêm nhiều loại chăn, ga và gối thoải mái.
 • Ôm kết cấu thông qua thảm bện, vải dệt hoặc giỏ.
 • Nghệ thuật dựa vào thiên nhiên, sử dụng cành cây, đá, gạc hoặc các chi tiết sắt cổ điển.
rustic (2)
Thiết kế mộc mạc là tất cả về các vật liệu đến từ trái đất như gỗ gạch đá, đay, cối,…

2. Ưu điểm và nhược điểm phong cách Rustic

Ưu điểm:

Thư giãn, cho người thích sự tĩnh lặng.

Đặc trưng của phong cách Rustic là sử dụng gam màu chủ đạo là gam màu trầm, đơn sắc để mang đến công gian tĩnh lặng, trầm lắng. Phong cách này giúp con người thoải mái hơn, thư giãn. Nó thích hợp cho một ngôi nhà mang phong cách cá nhân, để sống, hoặc vùng ven ngoại thành.

Những người thích sự tự nhiên yên bình, nó không quá hoàn hảo

Phong cách nội thất Rustic có thể sẽ là sự kết hợp của đá – gỗ thô hay sử dụng các loại vải thiên nhiên. Các vật liệu tự nhiên không quá hoàn hảo và có vẻ thô là một trong những điều tạo nên sự khác biệt của phong cách này.

Tiết kiệm có thể tái chế hoặc sử dụng đồ tái chế.

Không cần đầu tư quá nhiều cho những vật liệu để trang trí trong không gian. Các vật liệu thủ công, DIY, tái chế được sử dụng nhiều bạn cũng có thể sử dụng đồ tự làm hoàn hảo.

Nhược điểm:

Dành cho phong cách cá nhấn, không dành cho sự sang trọng.

Đặc trưng của phong cách nội thất Rustic hướng đến sự mộc mạc, đơn giản và thường gắn liền với những chất liệu thiên nhiên nhằm đề cao tính nguyên bản của vật liệu. Phong cách này không quá hoàn hảo và không dành cho các thiết kế hiện đại.

Không thích hợp cho nhiều người.

Do phong cách nội thất Rustic chỉ phù hợp cho những người muốn tìm một nốt lặng trong cuộc sống tấp nập hay những người thích không gian tự nhiên, mộc mạc, yên bình nên chúng khá kén chọn mắt thẩm mỹ của nhiều người thưởng thức.

5 Đặc điểm của thiết kế nội thất Rustic

Vật liệu tự nhiên và vẻ đẹp tự nhiên là nguồn cảm hứng chính cho thiết kế nội thất mộc mạc.

1. Màu đất : Phối màu nâu, xám, xanh lá cây và đỏ có thể làm cho không gian trở nên dễ chịu hơn. Cố gắng giữ cho bảng màu của bạn đơn sắc và tĩnh lặng.

2. Vật liệu thô : Kết hợp các vật liệu chắc chắn như đất nung và đá, hoặc các vật liệu mềm hơn như chăn kẻ sọc hoặc lông thú để tạo ra một phòng khách mộc mạc. Treo một số đèn treo tường bằng kim loại, sử dụng tấm lót bằng vải shiplap hoặc mua giá sách làm từ vật liệu tái chế.

3. Cảm hứng từ động vật : Những món đồ lấy cảm hứng từ thiên nhiên như gạc hươu treo phía trên lò sưởi, hoặc tấm thảm da thú trong phòng ngủ chính hoặc phòng khách của bạn mang không gian ngoài trời vào bên trong.

4. Cây xanh : Thực vật sống sẽ mở rộng không gian thêm một chút màu sắc tươi sáng, đồng thời tạo cảm giác như rừng cây. Cân nhắc treo những cây kiểu dây leo phía trên tủ bếp của bạn để tạo vẻ xếp tầng hoặc treo một vòng hoa để tăng thêm màu xanh cho trang trí tường của bạn.

5. Bầu không khí ấm áp : Một không gian sống mộc mạc nên ấm cúng và hấp dẫn. Đốt một ngọn lửa tí tách đang cháy trong lò sưởi bằng đá, hoặc chỉ thắp một ngọn nến độc ác bằng gỗ quế.

Bạn có thể kết hợp mộc mạc với đương đại?

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp nội thất mộc mạc với thiết kế hiện đại . Nó bổ sung cho nhau khá tốt. Đương đại là tất cả những gì hiện có, và đó là màu trung tính, phù hợp với sự nhấn mạnh của mộc mạc vào tông màu và kết cấu tự nhiên. Đương đại cũng có nghĩa là có những đường nét rõ ràng, có thể pha trộn với sự hấp dẫn mộc mạc hơn. Điều quan trọng là nắm lấy những điểm tương đồng giữa hai người hơn là cố gắng chạy theo xu hướng của cả hai.

rustic (4)
Bạn có thể kết hợp phong cách Rustic với một số phong cách khác để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng.

Phần kết luận

Thiết kế nội thất mộc mạc là một phong cách quyến rũ tập trung vào việc làm nổi bật các yếu tố thô mộc của thiên nhiên. Nó mang lại vẻ đẹp của ngoài trời vào bên trong và tạo ra một bầu không khí ấm áp mời gọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *