5 Nguyên tắc thiết kế cầu thang tiêu chuẩn, phong thủy và thẩm mỹ

Cầu thang không chỉ là lối dẫn lên các tầng cao trong nhà, cầu thang còn góp phần tạo nên nét thẩm mỹ bên trong và đóng vai trò quyết định cho sinh khí trong nhà bạn. Vì vậy, cầu thang cần được thiết kế sao cho rộng rãi, thông thoáng và không bít bùng. Cầu thang cũng được xem như một đường nối giữa không gian sàn nhà và tầng trên. Vì thế, vấn đề đặt ra là lựa chọn một mẫu cầu thang đẹp cho nhà ống hay nhà thông thường, cần phải phù hợp để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống hay bất kỳ dạng nhà nào cần đặc biệt phải chú ý đến những yếu tố cơ bản là chiều cao bậc thang, bề rộng bậc, bề rộng ngang và chiều cao tay vịn cầu thang.

Tuỳ vào đặc thù của từng nhà mà cách thiết kế cầu thang có những kích thước cầu thang chuẩn khác nhau để tận dụng tối đa không gian sử dụng trong nhà, tuy nhiên phải tuyệt đối tuân theo các nguyên tắc thiết kế cầu thang để bước đi của người trong nhà không bị mỏi mệt khi lên xuống cầu thang

Nguyên tắc thiết kế cầu thang

Những nguyên tắc thiết kế cầu thang

1.Tính an toàn. 

Nguyên tắc số 1 trong thiết kế cầu thang là phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cụ thể là chiều cao của bậc thang và chiều rộng cầu thang phải có kích thước theo đúng tiêu chuẩn cầu thang. Theo tiêu chuẩn áp dụng cho nhà ở Việt Nam, thì độ rộng trung bình của cầu thang thường được thiết kế từ 75 – 120cm, tiêu chuẩn bậc cầu thang (chiều cao bậc thang) là 16-19cm, độ rộng trung bình của một bậc là 24 – 27cm. Đây là kích thước bậc thang tiêu chuẩn. Với những công trình cao cấp hay biệt thự, độ rộng của cầu thang rộng hơn, thường là từ 1,5m trở lên. Chiều cao tay vịn cầu thang có kích thước chuẩn khoảng 90cm. Với kích thước tiêu chuẩn trên, cầu thang sẽ không bị dốc, hẹp, người đi lên xuống sẽ thong thả, không bị mệt mỏi.

Chiếu nghỉ, là nơi nghỉ chân tạm thời khi đi lên xuống cầu thang. Theo nguyên tắc thiết kế kiến trúc, chiều rộng của chiếu nghỉ không nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Vị trí của chiếu nghỉ phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại. Vì thế, chiếu nghỉ sẽ được bố trí ở khoảng giữa của số bậc cầu thang, khoảng từ  bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người lên xuống có cảm giác thoải mái, phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. Đối với nhà có diện tích nhỏ có thể tùy chỉnh bố trí chiếu nghỉ cho phù hợp, nhưng cần lưu ý nên đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ.

Độ dốc của cầu thang hợp lý được tính theo tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 60cm (h là chiều cao bậc thang, b là chiều rộng bậc thang).

Ngày nay, kiến trúc nhà ở hiện đại thường thiết kế cầu thang kết hợp cùng giếng trời giúp cầu thang thêm thông thoáng, rộng và sáng hơn…Việc này không những giúp làm đẹp thêm ngôi nhà mà còn khiến khí lưu thông giữa các tầng trong nhà được thông suốt.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang

2.Tiết kiệm không gian. 

Với những căn nhà nhỏ hẹp, bạn cần tư vấn cách thiết kế cầu thang nhỏ gọn theo dạng góc để tiết kiệm tối đa diện tích sàn. Để tiết kiệm diện tích, phần không gian dưới gầm cầu thang cũng có thể được tận dụng để kê kệ tủ, giá sách…

Có thể sử dụng gầm cầu thang làm tủ chứa đồ, giá sách, kệ trang trí… Bạn cũng có thể thết kế một vườn khô nhỏ sẽ khiến khu vực gầm cầu thang của nhà bạn thêm sinh động và tràn đầy sinh khí.

Xem Mẫu nhà đẹp

3.Vị trí hợp lý đặt cầu thang. 

Cầu thang là đối tượng rất được quan tâm của trong phong thuỷ nhà ở. Cầu thang giữ vai trò xương sống, dẫn luồng khí qua các tầng và các phòng, mang lại không khí trong lành cho toàn bộ ngôi nhà.

Cầu thang cần được tạo một tư thế khoẻ mạnh, vững chắc và duyên dáng. Vì cầu thang đảm bảo giao thông theo chiều đứng nên vị trí của thang phải được bố trí để có thể kết nối với các không gian chức năng. Do đó, cầu thang được bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là hợp lý nhất.

Đa số cầu thang được đặt trong phòng khách để cách ly với khu vực khác. Cầu thang, theo phong thủy chính là điểm khởi đầu dẫn khí đến các phòng sinh hoạt của toàn bộ căn nhà. Vì vậy, điểm bắt đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào cung lành, hướng tốt. Tùy vào từng kiến trúc cụ thể mà vị trí của cầu thang được bố trí một cách khác nhau.
Cầu thang được xem là hợp cách khi nó dựa vào vách trái  (Thanh Long) của ngôi nhà. Vách này phải đủ sáng để tạo sinh khí. Theo quan niệm từ xa xưa, cầu thang sẽ tốt nếu được uốn lượn hình long bàng (rồng cuộn). Từ bên trái ngôi nhà, cầu thang sẽ bẻ hình chữ L để đi lên trên. Nếu nhà có nhiều tầng, trật tự bố trí và vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ như tầng 1.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang

4.Về số bậc của cầu thang theo phong thủy.

Việc chọn lựa số bậc của cầu thang phải tuân theo nguyên tắc là, số bậc của mỗi tầng, và của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Tổng số bậc cầu thang sẽ là số lẻ, điều này giúp thuận tiện về sinh hoạt và làm cho con người có cảm giác an tâm, thoải mái trong ngôi nhà đang ở. Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

5.Những điều cần tránh khi thiết kế cầu thang

– Cầu thang kỵ đi thẳng ra hướng cửa chính.

– Cầu thang kỵ hướng thẳng vào bếp.

– Cầu thang kỵ đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh.

– Cầu thang không được đặt ở trung cung.

– Hạn chế đặt cầu thang trước mặt tiền nhà.

Xem thêm các bài viết về Thiết kế nhà đẹp

One thought on “5 Nguyên tắc thiết kế cầu thang tiêu chuẩn, phong thủy và thẩm mỹ

  • August 19, 2018 at 12:19 am
    Permalink

    Mùi rất nhẹ khi thi công và trong quá trình sơn khô.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *