5 nguyên tắc thiết kế nhà ống thông thoáng, gần gũi thiên nhiên

Các nguyên tắc trong thiết kế nhà ống thông thoáng, gần gũi thiên nhiên

Do đặc thù xã hội, đại đa số nhà ở thành thị Việt nam là nhà ống, có chiều ngang hẹp, chiều dài thường gấp bốn lần chiều ngang, chỉ có một mặt thoáng phía trước. Nếu là nhà trong hẻm thì không gian phía trước lại càng hạn chế. Vì vậy với một diện tích nhỏ hẹp, tỷ lệ chiều ngang và chiều sâu không phải là tỷ lệ chuẩn như hiện nay đòi hỏi phải thiết kế nhà sao cho hợp lý. Để có được một thiết kế nhà ống đẹp, dưới đây là những vấn đề bạn cần phải lưu ý khi thiết kế, xây dựng nhà ống để gia chủ và thành viên trong gia đình luôn cảm thấy thoải mái.

 Xác định rõ nhu cầu sử dụng

Cần xác định rõ các khu vực chức năng trong nhà và trao đổi với các trúc sư để bố trí phù hợp với nhu cầu và diện tích đất xây dựng. Do nhà ống thường có chiều ngang rất hẹp (3-5m) vì vậy việc ngăn chia các phòng chức năng làm cho các phòng ở khu vực giữa thường ngột ngạt do thiếu sáng, thiếu gió vì vậy giải pháp kiến trúc lệch tầng hoặc dùng vách ngăn nhẹ rất khả thi.

Thông thoáng và thiên nhiên trong thiết kế

Do nhà ống được thiết kế trong không gian hẹp thì yếu tố thông thoáng là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Cần chú trọng thiết kế giếng trời, sân trước, sân sau, lam che nắng, cây xanh là một trong các phương pháp để lấy khí trời, tạo thông thoáng cho toàn bộ ngôi nhà. Không nên tận dụng tối đa diện tích xây dựng. Việc thiết kế cần tính toán thiết kế giếng trời hay thu nhỏ diện tích xây dựng để lấy ánh sáng.

Nội thất cũng cần bố trí hợp lý, hài hòa về màu sắc phù hợp với địa hình, khí hậu. Đưa cây xanh vào nhà nhiều nhất có thể.

Sự hòa hợp với cảnh quan

Công năng sử dụng và tính thẩm mỹ là hai yếu tố tối quan trọng của một bản thiết kế nhà đẹp, tuy nhiên thiết kế làm sao cho hòa hợp để tạo nên một bức tranh tổng thể đầy đủ màu sắc và bố cục hợp lý là điều cần thiết. Ngôi nhà thiết kế mở, hòa hợp với thiên nhiên tạo cảm giác thư thái, không tù tùng. Đối với cảnh quan xung quanh cũng nên chú ý về màu sắc, bố cục, tỷ lệ chiều cao hợp lý, tạo sự nổi bật nhưng cũng không bị lạc lõng với xung quanh. Do đặc thù nhà ống có diện tích thường nhỏ và hẹp,  nên để đạt được việc thiết kế nhà ống nhỏ đẹp sẽ khó hơn việc thiết kế trên những diện tích đất rộng, cân đối rất nhiều. Một đặc thù nữa là do diện tích nhỏ, hẹp nên gia chủ thường tận dụng không gian, tức là thường xây nhà ống cao 2, 3 tầng trở lên. Việc này tiếp tục làm cho khối kiến trúc mật cân đối thêm một lần nữa: đã nhỏ, hẹp, lại cao! Để xử lý vấn đề này, kiến trúc sư phải tập trung vào mặt tiền, làm sao phải thiết kế mặt tiền nhà ống đẹp, hài hòa với chính bố cục của tổng thể và với cảnh quan xung quanh. Vì thế, việc thiết kế nhà ống đẹp là rất quan trọng và khó khăn hơn.

Cần lưu ý trong thiết kế nhà ống do xây dựng xen kẽ, sát nhau nên thi công sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của các nhà xung quanh, do đó khi thi công cần hết sức cẩn trọng

Yếu tố phong thủy

Phong thuỷ luôn là vấn đề quan trọng mà gia chủ quan tâm, họ thường đi xem hướng nhà, vị trí phòng, bếp ăn, cửa chính, theo tuổi gia chủ một cách cẩn thận. Tuy nhiên, thường có xung đột giữa kiến trúc sư với thầy phong thủy trong việc bố trí các khu vực chính như bếp, phòng ngủ, WC, hầm phốt… Nhà ống chỉ có một mặt thoáng vì vậy việc bố trí hài hòa công năng sinh hoạt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy là điều cần coi trọng. Do vậy việc bố trí theo công năng sử dụng và phong thủy phải tính toán kỹ lưỡng.

Nếu không có chuyên môn, gia chủ nên gặp gỡ kiến trúc sư, trao đổi, tư vấn thật kỹ trước khi tiến hành, vì làm nhà là công việc lớn, cả đời chỉ một vài lần, làm xong bạn sẽ sống trong nhà lâu dài nên phải làm rất kỹ.

Nếu bạn còn lúng túng trong việc thiết kế nhà ống và muốn có một thiết kế nhà ống đẹp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên thiết kế nhà ống nhỏ đẹp giá rẻ như  thiết kế nhà ống 2 tầng đẹp, xây nhà ống 3 tầng tầng phong cách hiện đại với nhiều kiểu mặt tiền nhà ống 3 tầng tầng đẹp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *