Những Nguyên Tắc Thiết Kế Nhà Đẹp Diện Tích Nhỏ

Thiết kế nhà nhỏ đẹp 

Mật độ xây dựng ở những thành phố lớn như Hà nội, thành phố Hồ Chí Minh rất lớn nên những nền nhà ở đây tương đối nhỏ. Trên thực tế, xây nhà diện tích nhỏ nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng được 3 yếu tố là tính tiện dụng, thông thoáng và tính thẩm mỹ.

Khó khăn lớn nhất khi xây nhà nhỏ đó là việc tính toán thật kỹ lưỡng để thiết kế sao vừa tận dụng được triệt để và tối đa diện tích sử dụng nhưng nhà nhỏ mà vẫn đẹp, đồng thời đáp ứng các nhu cầu khác. Vì thế, công đoạn thiết kế chính là phần quan trọng nhất trong việc xây nhà diện tích nhỏ. Để thiết kế nhà nhỏ đẹp, cần tuân thủ một số nguyên tắn kiến trúc thiết kế dưới đây.

Thiết kế kết cấu nhà diện tích nhỏ

Ngay khi thiết kế nhà, cần xác định nhu cầu sử dụng của gia đình mình để xem cần xây bao nhiêu phòng, bao nhiêu tầng, diện tích các phòng như thế nào… Vì diện tích nhà nhỏ nên cần xác định những không gian cần thiết sẽ ưu tiên xây dựng còn những không gian khác cần được xem xét kỹ lưỡng.

Lưu ý là, theo quy định hiện nay thì chỉ có nhà có diện tích dưới 50m2 mới được xây 100% diện tích đất, còn nếu trên 50m2 thì sẽ có quy định riêng. Vì vậy cần phân bổ không gian phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Nhà nhỏ cần thông thoáng và đủ sáng

Dựa trên hình dạng nền đất mà có cách thiết kế khác nhau, nhưng để ngôi nhà diện tích nhỏ nhìn thông thoáng hơn thì việc sử dụng vách ngăn, cũng là một giải pháp tốt, vừa giúp phân vùng tạo sự riêng biệt cho không gian, vừa không cản trở tầm nhìn, đường đi của ánh sáng, vừa giúp căn hộ nhỏ cảm giác rộng rãi hơn.

Trần nhà cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên thông thoáng của ngôi nhà nhỏ, không nên thiết kế trần đa cấp mặc dù nó sẽ giúp không gian phòng trông bắt mắt hơn nhưng lại khiến chúng trở nên thấp và chật chội hơn. 

                                    

Về màu sắc

  • Đối với nhà nhỏ hãy chọn màu sơn hoặc giấy dán tường màu sáng nhất có thể, sẽ giúp cho căn nhà rộng hơn. Sơn trần nên dùng tông màu sẫm để tạo cảm giác trần cao hơn bình.
  • Trong không gian sáng màu, sàn nhà nếu để tông màu tối sẽ khiến thị giác bị đánh lừa rằng các bức tường cách xa hơn, sẽ khiến căn phòng nhìn cao và rộng hơn nhiều. Tuy nhiên nếu nền nhà tối thì trần nhà lại nên chọn màu sáng.
  • Nếu thiết kế bức tường phía sau và sàn nhà cùng màu sẽ làm cho căn phòng trông thoáng và rộng rãi hơn.
  • Nếu muốn phòng nhìn rộng hơn và giảm chiều sâu, những sọc ngang trên nền nhà sẽ giúp giải quyết vấn đề này.
  • Trong 1 căn hộ nhỏ bạn có thể chọn màu nền là những gam màu sáng và màu nhấn hoặc nội thất là những màu đậm.                                                       

Phong cách thiết kế

Nếu muốn thiết kế nhà nhỏ đẹp thì nên thiết kế theo phong cách hiện đại có thiết kế tối giản, không cầu kỳ nhưng vẫn phải sáng tạo để tạo dấu ấn riêng biệt, tránh pha trộn nhiều kiểu thiết kế, hoặc sao chép. Chủ nhà có thể sử dụng gương để tạo cảm giác không gian rộng hơn. Tuy nhiên vị trí gắn gương cần đúng phong thủy.                                         

Về Nội thất

  • Cần thiết kế nội thất thông minh để tiết kiệm diện tích như tận dụng không gian dưới chân cầu thang, làm gác xép…                                                
  • Không sử dụng những đồ nội thất quá lớn vì nó sẽ chiếm nhiều diện tích căn nhà. Để giúp căn hộ rộng thoáng hơn bạn có thể chọn đồ nội thất có kích thước phù hợp và sử dụng đồ nội thất đa năng và chỉ lắp đặt những nội thất cần thiết
  • Trang trí nhà với những họa tiết đơn giản, nếu treo tranh cần tránh những bức tranh nhiều họa tiết rườm rà.
  • Không treo đèn chùm vì đèn chùm sẽ khiến căn phòng bạn trở nên mất cân đối và chật chội hơn.
  • Không dùng rèm cửa vì sẽ làm giới hạn không gian.

Theo kinh nghiệm, các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng đều thừa nhận rằng, việc thiết kế nhà nhỏ đẹp cần tập trung và sáng tạo rất nhiều. Để thiết kế nhà đẹp cho diện tích nhỏ rất cần sự thấu hiểu của gia chủ về các nguyên lý kiến trúc bằng việc đặt niềm tin nơi các kiến trúc sư. Cần chấp nhận thực tế là dện tích nhà nhỏ thì không được xa xỉ không gian chức năng, không rườm rà. Tuân thủ nguyên tắc thiết kế nhà nhỏ đẹp đơn giản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *